Khám Phá Huyền Thoại Trà Sâm Dứa Từ "Triều NGUYỄN" - Trà Nai Vàng

Khám Phá Huyền Thoại Trà Sâm Dứa Từ “Triều NGUYỄN”

 

Trà Sâm Dứa từ thời xa xưa:

Từ ngày xưa, khi thưởng thức trà các cụ ta đã biết cách ướp trà với hoa sen, hoa nhài khiến cho hương vị trà thanh khiết và tao nhã. Nghệ thuật ướp trà hương đã đạt tới đỉnh cao khi đó là loại trà được chọn để dâng tiến cho các vua triều Nguyễn ngự thiện.

Những nét văn hóa này bị mai một đi theo thời gian, năm tháng. Nó chỉ còn được lưu truyền qua dân gian âm thầm lặng lẽ mang tính chất hộ gia đình.

quan-lai-trieu-dinh-nha-nguyen-o-vinh-0Cây Trà di cư vào thời Pháp thuộc:

Thập niên 30, người Pháp đem cây chè từ miền xuôi lên xứ sở B’lao trồng đã kéo theo hàng ngàn người dân di cư từ khắp mọi miền Tổ quốc đổ về đây tìm kế sinh nhai. Họ đã mang theo những nét văn hóa đặc trưng của vùng miền mình và trong đó có cả nghệ thuật ướp trà hương.

Từ tình yêu trà tha tiết và bàn tay tài hoa mà những người làm trà như nghệ nhân Nguyễn Thị Cúc đã thổi hương vào cho trà biến những loại trà mộc mạc chất phác nơi thôn quê thành một thức uống mang hương vị của trà tiến vua xưa.

Danh tiếng của trà ướp hương B’lao cứ thế vang xa và những gói trà thơm cũng theo đó mà đi khắp mọi miền. Những dòng trà nổi tiếng khác bắt đầu kế tiếp ra đời có thể kể tới như trà hoa sói, trà hoa lài, trà hoa mộc, trà sâm dứa… trong đó mỗi loại trà đều gắn với một câu chuyện khác nhau.

phap-thuocCó thể kể tới như loại trà sâm dứa hiện tại là loại trà có hương vị độc đáo và đứng đầu trong các danh trà ướp hương Bảo Lộc.

Ở xứ B’lao không chỉ có chè mà còn bát ngát những màu xanh của đồng cỏ, của thông xen lẫn cả màu vàng của hoa dã quỳ và ngát hương của một loại cây đó là cây trà tiên. Trà tiên hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên rất tươi tốt. Nó còn là một vị thuốc trong Đông y nên được nhiều người sử dụng. Khi phong trào trà ướp hương nổi lên, lá trà tiên cũng được coi như một dược liệu quý để ướp trà. Nhưng vị trà lúc đó không được chuẩn như trà sâm dứa bây giờ. Phải tới một sự tình cờ như sự sắp đặt của cơ duyên, trà sâm dứa mới có đầy đủ hương vị say mê như ngày nay:

Sự tình cờ đến bất ngờ:

thanh-phanSống trong gia đình nhiều đời làm trà nên ông Trần Đại Bình- trưởng nam của nghệ nhân Cúc có niềm đam mê trà đến nhiệt thành. Ông thường xuyên ở trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu về trà để tạo ra một loại trà hương độc đáo phù hợp với tất cả mọi người.

Đã 6 năm mệt mỏi tìm kiếm nhưng Trần tiên sinh vẫn không thể nào tìm ra được loại trà hương độc đáo như mình mong muốn.

Một lần vì quá sức ông đã ngủ gục xuống bàn. Vợ của ông vốn là một phụ nữ chu đáo, thấy chồng mình làm việc mệt mỏi đã nấu thạch lá dứa để bồi bổ cho chồng. Không muốn đánh thức giấc ngủ của ông nên bà đã đặt ly nước dứa rồi lặng lẽ đi ra. Ông chồng trong cơn mê ngủ thoảng thấy hương thơm kì lạ nên giật mình tỉnh dậy. Lúc ấy, nồi nước đun lá trà tiên cũng vừa sôi tới đang réo, hương thơm bốc lên quyện với mùi lá dứa thơm ngào ngạt. Trà sĩ bất giác nhận ra đây chính là mùi hương ông tìm kiếm bao năm qua. Và rồi chính cái hương vị ấy ướp trong trà làm ngây ngất biết bao nhiêu thế hệ con người.

mua-tra-sam-duaGiờ đây, trà sâm dứa Bảo Lộc đã vang danh khắp nơi. Và câu chuyện trên cũng gần như bị người đời vô tình quên lãng đi, nhưng những giá trị của nó để lại mới thật sâu sắc. Vì nó cho thấy sự lao tâm khổ tứ, nhiệt huyết hăng say và cả tình yêu thương của con người để tạo ra một sản phẩm nào đó. Đây cũng là giá trị nhân sinh sâu sắc của trà mà thương hiệu Trà Nai Vàng luôn luôn hướng tới.

Phỏng theo “Ký sự Trà Nai Vàng”- Ninh Xuân Quỳnh

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Địa chị email của bạn sẽ không được không bố hay chia sẻ. Bắt buộc đối với những trường được đánh dấu