Điều gì khiến Trà Móc Câu Thái Nguyên Trở thành ĐẶC SẢN

Điều gì khiến Trà Móc Câu Thái Nguyên Trở thành ĐẶC SẢN ?

CÁI DUYÊN TRÀ MÓC CÂU THÁI NGUYÊN VỚI NGƯỜI LÀM TRÀ

Vậy đấy, trà vừa là duyên lại là nghiệp của những người làm trà, yêu trà chân chính. Cầm chén trà nhỏ trên tay, có mấy ai hiểu được hồn trà mà nâng  niu và chân trọng nó. Rót một ly trà, nhấp một chút, thấy đắng chát, ngọt bùi, bao nhiêu dư vị cuộc đời đều ở trong đấy cả. cuộc đời này, chỉ một chén trà ấy thôi…

 trà móc câu thái nguyên

Dãy núi Tam Đảo, Ngân Sơn, Bắc Sơn tạo thành một bức tường thành tự nhiên che chắn Thái Nguyên khỏi những đợt gió mùa Đông bắc lạnh buốt. Sông Cầu như một con rồng uốn khúc chạy qua bồi đắp phù sa cho nơi đây. Nhìn tổng thể, vùng đất Thái Nguyên có thế nhìn sông dựa núi, toát lên linh khí của đất trời bốn phương tụ hội. Chính cái khí thiêng tinh túy ấy đã dồn cả lên búp chè để dâng hiến cho đời một đặc sản nổi danh khắp thiên hạ: chè móc câu Thái Nguyên.

Trà móc câu là thứ thượng phẩm dùng để tiến vua.

van-hoa-uong-tra-cua-nguoi-viet-1Theo dòng lịch sử, danh tiếng của trà móc câu thái nguyên không bị mai một đi mà ngày càng phát triển. Những sản phẩm trà Thái nức tiếng đã theo các thương nhân đi khắp năm châu bốn bể. Nhưng để ra được sản phẩm trà đó lại là cả một tâm sự của người làm trà.

hái tràNhững búp trà non tơ mỡ màng được các cô gái Thái hái về còn vương từng dòng nhựa trắng.

Người trong nghề trà gọi đó là huyết trà. Dường như búp chè cũng có hồn, cũng biết nhỏ máu vì đau hay là vì nó còn muốn nhắn nhủ gì với ta chăng? Khoa học đã chứng minh được rằng khi nấu ăn hay chế biến thực phẩm nếu làm việc bằng niềm vui và cả trái tim mình thì hàm lượng dưỡng chất cũng tăng lên. Bởi vậy người làm trà phải yêu trà nên mỗi công đoạn đều phải cố công, dồn hết tâm huyết của mình vào đó từ những công đoạn làm héo, sàng, sấy… cho tới xao chè.

Khi chè đã thành phẩm, cánh trà rất đẹp, xoắn tít đan cài vào nhau và phủ một lớp trắng như “ Mốc Cau”. Tên gọi trà móc câu hay trà mốc cau cũng từ đây mà ra!

 

Trà Thái có hương thơm rất nhẹ thường mang hương cốm mới hay mùi ngô luộc.

 

Người sành chè chỉ cần nhìn cánh, ngửi qua hương thơm là đã đánh giá được phần nào chè ngon hay dở. Khi pha trà phải dùng nước chảy ra từ khe đá hoặc thứ nước giếng được lọc qua đá tổ ong…là những thứ nước tinh khiết thì mới làm bật lên hết được cái ngon của trà. Trà pha xong có màu vàng xanh, nhấp một hơi thấy chát đắng nơi đầu lưỡi, hậu vị lâu dài. Vị ngọt không tan đi nhanh mà đọng lại trong cổ.van-hoa-uong-tra-cua-nguoi-viet

Trong Đông y, trà còn là một vị thuốc có công dụng giải độc, giúp tiêu hóa tốt và quan trọng nhất là giảm căng thẳng thần kinh, khiến cho tinh thần phấn chấn hơn. Bởi vậy, gặp những buổi sáng tinh sương hay đêm thanh gió mát, bậc tao nhân mặc khách gặp lúc cao hứng thường mượn ấm trà để giải sầu hay mượn trăng mượn gió làm đề tài làm mấy câu ba vần thể hiện cái chí ở đời.

Vậy đấy, trà vừa là duyên lại là nghiệp của những người làm trà, yêu trà chân chính. Cầm chén trà nhỏ trên tay, có mấy ai hiểu được hồn trà mà nâng  niu và chân trọng nó. Rót một ly trà, nhấp một chút, thấy đắng chát, ngọt bùi, bao nhiêu dư vị cuộc đời đều ở trong đấy cả. cuộc đời này, chỉ một chén trà ấy thôi…

tranaivang.com

 

Trả lời

Địa chị email của bạn sẽ không được không bố hay chia sẻ. Bắt buộc đối với những trường được đánh dấu